05 BƯỚC LOẠI BỎ KIỀM HÓA MÀNG SƠN ĐỂ TĂNG TUỔI THỌ CÔNG TRÌNH

Ngày cập nhật: 18-08-2021

Anh Nguyễn Như Khải - chủ NPP Khải Phương cho biết: Rất nhiều công trình dùng sơn kém chất lượng gặp sự cố ngay khi đang sơn hoặc vừa mới sơn xong được vài ngày gặp phải tình trạng khoang màu, loang màu hay còn được gọi là kiềm hóa màng sơn.

Đây là hiện tượng tường xuất hiện những vùng sơn bạc màu thành từng đốm loang, không có ranh giới rõ rệt, thường có màu trắng, sờ vào cảm thấy thô ráp và bụi phấn. Lâu dần tình trạng này sẽ gây mất thẩm mỹ và tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm mốc sinh sôi nảy nở ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của gia đình.
 
NGUYÊN NHÂN chính là do: 
- Thi công chủ quan, sai cách, tường có lẫn tạp chất như mạt gỗ, hạt đất nhưng không được loại bỏ trong quá trình vệ sinh tường.
- Sơn lót ẩu, thiếu lớp, sơn mỏng. 
- Độ kiềm của hồ, vữa, bê tông là rất cao có thể lên tới trên 11, nếu lớp hồ vữa bê tông còn ẩm kiềm trong hồ vữa, bê tông sẽ tấn công vào lớp màng sơn, làm suy yếu chất kết dính, dẫn đến mất màu và xuống cấp toàn bộ màng sơn.
- Sơn được thi công khi tường chưa đạt độ khô cần thiết, độ ẩm lớn (tường trát xong chưa được 28 ngày hoặc tường trát đã được 28 ngày nhưng thời tiết nồm ẩm, gặp mưa). 
- Quá trình sử dụng tường bị thấm ngấm.
 
 
Vậy làm sao để phòng tránh và ngăn chặn những hiện tượng này. Anh Khải - một người có kiến thức chuyên sâu về thi công sơn, đã đưa ra giải pháp 05 bước xử lý chi tiết, kịp thời và hiệu quả đối với trường hợp này như sau:
 
1. Xả nhám bề mặt cần sơn, loại bỏ tạp chất trong tường, đợi để cho hơi nước thoát ra và tường khô (độ ẩm tường phải dưới 16% theo máy đo Protimeter hoặc để tường khô tự nhiên trong vòng 21 - 28 ngày, điều kiện nhiệt độ 30 độ C và độ ẩm không khí 80%)
 
2. Xử lý triệt để các nguồn gây ẩm (lỗ giáo, vết nứt, chống thấm các khu vực có nguy cơ thấm ẩm....)
 
3. Vệ sinh bề mặt sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, các chất dầu mỡ, xà phòng, hóa chất.
 
4. Bên cạnh đó lớp sơn lót kháng kiềm rất quan trọng cần phải lăn lót kĩ dày dặn và dùng chổi quét sơn lót kháng kiềm thật kĩ vào các khe kẽ của tường, phào, anh em thợ cần phải nhớ kĩ và cẩn thận trong công đoạn sơn lót này.
 
5. Sơn phủ ngoại thất thật cẩn thận với trên 2 lớp phủ và lưu ý các bạn phải sơn hoàn thiện ngoại thất trước, trước khi tiến hành sơn nội thất. Các lớp sơn phải cách nhau ít nhất 2h.
 
 
Anh luôn tư vấn cho gia chủ cách sử dụng, bảo quản công trình sơn như tránh để tắc ống thoát nước mưa, thi công thật cẩn thận hệ thống thoát sàn vệ sinh, thường xuyên dọn dẹp lá cây, nilong trên trần nhà, ban công để việc khô thoáng tường sàn là tối ưu nhất.
 
Với phương pháp này, hiện tượng kiềm hóa màng sơn sẽ được loại bỏ triệt để khỏi bề mặt. Và quan trọng nhất, các bạn nên lựa chọn chất lượng cao FUJISU để phòng ngừa các trường hợp xấu xảy ra tiết kiệm chi phí, công sức và thi công đạt hiệu quả tối ưu nhất.