CHỦ TỊCH AIC HOLDINGS (SƠN FUJISU) NÊU LÊN KHÓ KHĂN CỦA DOANH NGHIỆP VÀ KỲ VỌNG VÀO GIẢI PHÁP CỦA CHÍNH PHỦ

Ngày cập nhật: 21-02-2024

Trong năm 2023, lĩnh vực kinh tế tư nhân của Việt Nam đã trải qua một năm đầy sóng gió, tốc độ vốn đầu tư tư nhân chỉ tăng 2.7%, thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, thậm chí có những thời điểm cứ 100 doanh nghiệp thành lập mới thì có đến 169 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Nhân dịp này, Ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó tổng Thư ký hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch AIC Holdings (Sơn Fujisu) đã có dịp ngồi cùng Báo Nhân Dân, thay mặt các doanh nghiệp nói lên những khó khăn, thách thức đang bủa vây trong thời gian qua. Ông cho biết: “Sự chậm trễ trong việc hoàn thuế VAT, cùng với đó là thủ tục hành chính còn đang quá rườm rà chính là 2 nguyên nhân lớn cản trở hành vi đầu tư của doanh nghiệp trong năm 2023.” Vì thế mà ông rất kỳ vọng vào Nghị định 02/NQ-CP (vừa được ban hành đầu năm 2024 của Chính phủ) sẽ là đòn bẩy giúp các doanh nghiệp tư nhân lấy lại được niềm tin và động lực để tiếp tục hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Được biết, đầu năm 2024, Chính phủ đã quyết định ban hành Nghị quyết 02/NQ-CP về các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Với 7 giải pháp trọng tâm, đây được coi là Nghị quyết giúp doanh nghiệp lấy lại niềm tin với sau một thời gian dài khó khăn và suy thoái.