ĐẰNG SAU MỘT CÔ BÉ HIỂU CHUYỆN ĐẾN ĐAU LÒNG

Ngày cập nhật: 03-12-2021

Chúng tôi tiếp tục hành trình, cùng cô giáo Toàn tới thăm nhà em Diệu Linh - học sinh lớp 3 trường TH Văn Hoá - Quảng Bình. Thực sự đây là lần thăm hỏi khiến tôi cảm thấy xúc động nhất.

 
Năm nay, căn bệnh thận của mẹ em Linh chuyển biến xấu đi, vì dịch nên mẹ em cũng không thể lên bệnh viện tuyến trên điều trị, dự là lành ít dữ nhiều. Trong những ngày tháng cuối đau xót do bệnh tật, người cô đã đón má em về cho tiện chăm sóc, còn Linh sang ở cùng ngoại, phần để em không phải chứng kiến những hình ảnh buồn do căn bệnh quái ác gây ra cho mẹ.
 
 
Khi tới căn nhà nhỏ xơ xác, bóng dáng của ngoại thấp bé nhưng đi rất nhanh ra đón chúng tôi. Miệng bà móm mém nói “Các cô chú đi đường xa hả? ngồi xơi nước đợi bà đi thay cái áo”. Nhìn ngoại đúng hình ảnh của những người bà cao tuổi, gầy gò, làn da thô ráp, mái tóc bạc trắng búi sau gáy, luôn tần tảo, chịu khó nuôi con nuôi cháu. Ngoại năm nay đã ngoài 90 nhưng bà rất minh mẫn, ở cái tuổi gần đất xa trời này bà vẫn rất lo lắng cho Linh, thương con một thì thương cháu mười. Bà ngồi kể chúng tôi nghe rất nhiều chuyện.
 
 
Diệu Linh trong chiếc áo đồng phục đã cũ, chiếc quần bò sờn rách gấu ngồi im nghe. Người lớn cứ cho rằng trẻ con không biết gì, không hiểu chuyện, nhưng Linh ngồi đó nghe bà nói mà mắt em ngấn nước, hai mũi sụt sịt. Khi chú Trung - thành viên đoàn hỏi chuyện thì con bé không trả lời nhiều chỉ thi thoảng đưa tay lên dụi dụi. Hàng lông mi rủ xuống che đi đôi mắt như muốn nói bao điều. Em tủi thân nhiều, trẻ con tuy không nói ra được nhưng nhìn mặt nó buồn mà thấy tội, thấy thương ghê lắm. Được tặng xe đạp, em nhờ cô chú đỡ lên ngồi thử. Lúc chúng tôi chuẩn bị ra về, bà em nắm tay từng người trong đoàn, cảm ơn vì món quà này, vì tấm lòng giữa những người đồng bào với nhau.
 
 
Chúng tôi đi ra cổng mà vẫn vương vấn những suy nghĩ khôn nguôi. Mai này cũng chỉ mong cho em và bà bình an, mong là em sẽ luôn có những chỗ dựa tinh thần đủ để mạnh mẽ bước tiếp và tương lai sẽ còn nhiều món quà tốt đẹp hơn nữa dành cho em.