TĂNG LƯƠNG CƠ SỞ - THÁCH THỨC CHO CẢ DOANH NGHIỆP VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngày cập nhật: 31-08-2023

Báo Kiểm toán Nhà nước đưa tin về vấn đề “Thách thức cho kỳ tăng lương tối thiểu năm 2024”.

http://baokiemtoan.vn/thach-thuc-cho-ky-tang-luong-toi-thieu-nam-2024-videovb4pr15lo1.html 

Trả lời câu hỏi của Báo Kiểm toán Nhà nước cho vấn đề trên, Ông Nguyễn Tiến Thắng - Phó tổng Thư ký hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam, Chủ tịch HĐQT AIC Holding (Sơn Fujisu) chia sẻ: “Nếu tăng lương không đáng kể sẽ không thỏa mãn được nhu cầu chi tiêu của NLĐ; còn tăng nhiều thì doanh nghiệp sẽ tăng giá sản phẩm, dịch vụ để bù vào chi phí lương, từ đó gây tác dụng ngược lại cho NLĐ. Bởi vậy, việc tăng lương cơ sở chỉ giải quyết được một vòng quay của chu kỳ tài chính chứ không phải giải pháp lâu dài và có lợi cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Ông Nguyễn Tiến Thắng - Chủ tịch HĐQT AIC Holding (Sơn Fujisu)

Vừa qua, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam đã tổ chức khảo sát đời sống, nhu cầu, nguyện vọng của hơn 3000 lao động tại 6 tỉnh thành, khảo sát chỉ ra thu nhập của công nhân không đáp ứng được nhu cầu cuộc sống, đặc biệt chỉ số giá tiêu dùng CPI đã tăng 3.12% so với năm ngoái.

Theo các chuyên gia, việc xem xét tăng lương cho NLĐ là cần thiết để chia sẻ những khó khăn mà họ gặp phải trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên cần cân nhắc và đánh giá kỹ tác động tăng lương giai đoạn này vì rất có thể sẽ tạo thêm cú sốc cho doanh nghiệp vì đang gồng mình chống chịu tình trạng sụt giảm đơn hàng. 

Văn phòng làm việc Công ty CPLD Sơn Nhật Bản